Quy trình bảo dưỡng điều hòa

Chuẩn bị:

  • Máy bơm nước áp lực dùng để xịt rửa dàn lạnh và cục nóng
  • Các chất tẩy rửa chuyên dụng
  • Các thiết bị đo lượng gas, bình gas

Quy trình bảo dưỡng điều hòa:

1. Kiểm tra rà soát hoạt động của máy

Việc soát hoạt động của điều hòa giúp kỹ thuật viên nắm rõ tình trạng của máy, kịp thời phát hiện ra những sự cố để khắc phục như: khi chạy chiều nóng, phải mất khá nhiều thời kì để làm ấm phòng hoặc chạy chiều lạnh nhiệt độ làm lạnh không đạt được yêu cầu. Do đó việc rà soát là rất cấp thiết, từ quá trình thẩm tra nhân viên kỹ thuật sẽ có các biện pháp thực hiện dịch vụ một cách đúng nhất và nhanh nhất.

quy-trinh-bao-duong-dieu-hoa-1

2. Tiến hành vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh

Thông thường dàn nóng được đặt bên ngoài trời, ít được bưng bít cẩn thận, chịu nhiều các tác động của môi trường như bụi bẩn, ẩm mốc, côn trùng… Các nguyên tố trên lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của quạt cũng như Block điều hòa. Vệ sinh cục nóng phải dùng máy bơm nước tạo áp lực mạnh xịt rửa các bộ phận, song song sau khi vệ sinh kỹ thuật viên tham mưu cho quý khách các biện pháp che chắn, bảo vệ cục nóng. Dàn lạnh sau một thời kì hoạt động sẽ rất bẩn. Các mảng bám, bụi bẩn xuất hiện nhiều đây cũng là một nguyên nhân khiến điều hòa hoạt động kém, trong quá trình hoạt động hơi lạnh, hơi nóng xuất hiện các mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt gia đình. Do dàn lạnh được lắp đặt trong phòng, việc xịt rửa đề nghị phải có máng hứng, dùng các chất gột rửa chuyên dụng để làm sạch các mảng bám, khử mùi hôi.

Trong quá trình xịt rửa không để nước vào mạch điện. Rà xoát hoạt động của máy điều hòa và nạp gas nếu cần thiết. Sau khi bảo dưỡng, phải rà soát lại hoạt động của điều hòa bằng việc cho chạy thử điều hòa. Bảo đảm cục nóng hoạt động êm không phát ra tiếng ồn, hơi dàn lạnh được khử hết mùi hôi, các nhân tố về vệ sinh phải bảo đảm.

Khi chạy thử, kỹ thuật viên điện lạnh sẽ tiến hành kiểm tra lượng gas. Gas là một yếu tố rất quan trọng trong các thiết bị làm lạnh nói chung cũng như điều hòa nói riêng. Điều hòa thiếu gas (môi chất lạnh) sẽ hoạt động không đúng điện áp thiết kế, quá trình làm nóng, làm lạnh nên mà sẽ lâu hơn, không sâu, tốn điện. Quá trình nạp gas đề nghị các thiết bị như đồng hồ gas, các thiết bị đo dòng điện, loại gas điều hòa đúng cho máy. Bình thường với điều hòa 9000 BTU dòng cấp thiết là từ 4-5A (ampe), đây là tham số mà kỹ thuật viên sẽ dùng để rà chắc chắn điều hòa đã đủ gas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *